Phát động Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

06/05/2020 07:40 AM


Ngày 5/5, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2020, với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Bà Trương Thị Mai- Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng đại diện các đơn vị, tổ chức tham gia chương trình.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Trương Thị Mai khẳng định, trong hơn 70 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển ngày càng sâu rộng, trở thành tổ chức nhân đạo lớn nhất đồng hành cùng đất nước và người dân. Tháng Nhân đạo được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2018 đã tạo hiệu quả ấn tượng, góp phần giúp đỡ, hỗ trợ những đối tượng yếu thế; đồng thời thúc đẩy sự vươn lên của người dân cũng như kêu gọi sự chung tay của xã hội.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ phát động

Đặc biệt, trong những tháng vừa qua, khi cả nước tập trung phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội Chữ thập đỏ tiếp tục có nhiều nỗ lực, giải pháp, sáng kiến để giúp đỡ những người dân khó khăn, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng nhiều hoạt động thiết thực…

Cũng theo bà Trương Thị Mai, trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Một bộ phận người dân có thể rơi vào đói nghèo do thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, những cú sốc kinh tế, vì vậy rất cần sự hỗ trợ bằng chính sách an sinh vững chắc. Vì vậy, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần cố gắng hơn nữa vai trò kết nối, chung tay cùng đất nước hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ... Không nên thiên về hình thức, việc gì có lợi cho dân thì làm"; tiếp tục là một địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin, chia sẻ đóng góp trong các hoạt động nhân đạo.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn và thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội đã sớm triển khai kế hoạch thực hiện Tháng Nhân đạo với tinh thần chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình của thiên tai, dịch bệnh; nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo với phương châm “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng".

Ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, TTK Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, DN

Chỉ trong 2 tháng, Hội đã vận động được gần 100 tỷ đồng tiền ủng hộ; với 100% các Tỉnh hội, Thành hội tham mưu triển khai Tháng Nhân đạo với mục tiêu, nội dung cụ thể; đã có 424 công trình nhân đạo (đường giao thông, cầu dân sinh, điểm trường, tặng nhà chữ thập đỏ...) được đăng ký triển khai; trong đó cấp tỉnh có 103 công trình, cấp huyện 321 công trình trị giá 22 tỷ đồng phục vụ nhu cầu của người dân.

“Chương trình diễn ra đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ðây cũng là dịp để những người làm công tác nhân đạo ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 157 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên khắp cả nước”- bà Thu chia sẻ.

Tháng Nhân đạo năm 2020 bắt đầu từ nay đến hết tháng 5, cao điểm diễn ra từ ngày 8-19/5, với các hoạt động chính như: Tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh; vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng, nhất là các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn; triển khai lồng ghép, đồng bộ các hoạt động của Tháng Nhân đạo với tổ chức Chiến dịch "Những giọt máu hồng- Hè 2020"; vận động ít nhất 80.000 tình nguyện viên trong cả nước tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trong chương trình “Hành trình Đỏ” tại các tỉnh, thành phố; vận động chính sách, nâng cao nhận thức đối với cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ; đồng loạt triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo"...

Nhân dịp này, Trung ương Hội đã phát động triển khai mô hình “Chợ Nhân đạo” trong toàn quốc; công bố kết quả và trao giải Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” năm 2019; phát động Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” năm 2020 và cuộc thi Phóng sự truyền hình toàn quốc đề tài nhân đạo lần thứ 2 năm 2020; khai mạc chương trình hiến máu nhân đạo và tiếp nhận ủng hộ Tháng Nhân đạo năm 2020 của các cá nhân, tổ chức.

Ngọc Anh

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn