“Vượt khó” phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

30/03/2020 08:51 AM


Chỉ trong khoảng thời gian 02 tháng (từ tháng 8 đến tháng 10), Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tạo ra bước phát triển đột phá khi đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ 731 người tăng lên 1.532 người, vượt 34,04% kế hoạch được giao từ đầu năm, vượt 10,14% so với kế hoạch mới được điều chỉnh bổ sung vào cuối tháng 10 năm 2019…

 

Trần Trương Nguyệt Ánh cán bộ đại lý thu BHXH tự nguyện phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

 

Chúng tôi có mặt tại UBND phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gặp cán bộ đại lý thu Trần Trương Nguyệt Ánh - người “nổi tiếng” trong các hệ thống thu của quận vì đến hết tháng 9, đã phát triển được 200 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành chỉ tiêu của cả năm 2019. Phòng làm việc của chị Nguyệt Ánh tấp nập người ra vào, chị giải thích, gần thời điểm cuối năm nên nhiều người dân đến gia hạn và mua mới thẻ BHYT.

Ở đây, ngoài công tác chuyên môn phụ trách gia đình - trẻ em thì chị cùng với chị Nguyễn Lê Hồng Ánh cán bộ phụ trách giảm nghèo của Phường làm đại lý thu BHXH, BHYT. Chị chia sẻ, không giống như phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đã đi vào nề nếp, chính sách BHXH tự nguyện thời gian gần đây mới được chú trọng đẩy mạnh truyền thông. Trong khi công việc của chị tại phường khá bận rộn nên mặc dù được giao phụ trách BHXH tự nguyện nhưng trước đây chính chị cũng chưa thật sự tích cực tư vấn, tuyên truyền vận động người dân. Đến tháng 6, UBND quận Hải Châu liên tiếp có văn bản đôn đốc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong khi đó hết tháng 8, toàn phường Hòa Cường Bắc mới chỉ có hơn 100 người tham gia, trong khi chỉ tiêu năm 2019 được giao là 200 người.

“Lãnh đạo UBND phường có trao đổi và giao nhiệm vụ cho đại lý chúng tôi. Lúc mới nhìn con số tôi cũng lo lắng lắm. Bởi 50% nhưng lãnh đạo nói đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của phường, chỉ tiêu triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sẽ là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua”. Để hoàn thành nhiệm vụ dường như “bất khả thi” này, chị Nguyệt Ánh phối hợp với các Bí thư Chi bộ, Mặt trận tổ quốc, cùng với cán bộ BHXH quận xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, trong đó, tư vấn trực tiếp đến đối tượng là chủ các nhà trông giữ trẻ tư nhân trên địa bàn. Ngoài việc tư vấn cho nhóm đối tượng này hiểu về chính sách và tham gia BHXH tự nguyện thì chị Ánh còn vận động đối tượng này hỗ trợ một phần đóng BHXH tự nguyện cho những người đang được họ thuê trông giữ trẻ. Đây là nhóm đối tượng làm việc theo thời vụ, không có hợp đồng lao động, có thu nhập trung bình, ổn định.

Chị Ánh chia sẻ, ý tưởng này của chị đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo, các hội đoàn thể và ngay chính chủ thuê người trông giữ trẻ. Họ còn trở thành tuyên truyền viên vận động lao động trông giữ trẻ của mình tham gia BHXH tự nguyện để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi về sau. Chị Trần Trương Nguyệt Ánh kể, qua việc rằng, chính sách BHXH tự nguyện của Đảng, Nhà nước rất ưu việt, tuy nhiên do công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, giải thích cho người dân chưa thật sự sâu sắc để họ hiểu rõ về quyền và lợi ích của mình khi tham gia. Đồng thời, trong mỗi cuộc tư vấn đều có sự tham sự của lãnh đạo UBND phường, lãnh đạo các Hội, đoàn thể, cán bộ BHXH đã tạo ra sự tin tưởng của người dân với chính sách này.

Nhìn lại chặng đường “vượt khó” phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận, Giám đốc BHXH quận Hải Châu, TP Đà Nẵng Văn Phú Long chia sẻ, đến tháng 03 năm 2019, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận Hải Châu chỉ là 487 người, đạt 42,61% so với kế hoạch; 04 phường trong tổng số 13 phường chưa tổ chức hội nghị tuyên truyền năm 2019. Đứng trước “nguy cơ” khó có thể hoàn thành nhiệm vụ, BHXH quận đã tham mưu UBND quận Hải Châu ban hành công văn đôn đốc phát triển BHXH tự nguyện, theo đó, Chủ tịch quận trực tiếp chỉ đạo Bưu điện Đà Nẵng 1, BHXH quận, UBND 13 phường tập trung xây dựng giải pháp cụ thể và phối hợp thực hiện quyết liệt phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch UBND quận đã đề ra cho từng phường ngay từ đầu năm. Đến cuối tháng 8, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận mới chỉ là 731 người, đạt 63,95% theo kế hoạch đề ra. BHXH quận tiếp tục tham mưu UBND quận ban hành tiếp một công văn đôn đốc phát triển BHXH tự nguyện. Tại công văn này, ngoài việc yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai nhiệm vụ, hoàn thành kế hoạch thì có bảng thống kê rõ kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của từng phường, số chỉ tiêu cụ thể cần phải triển khai, thực hiện. Đồng thời, UBND quận chỉ đạo không phân biệt nhiệm vụ giữa Bưu điện, BHXH, UBND phường mà coi đây là nhiệm vụ chung, chỉ tiêu chung, các đơn vị phải phối hợp cùng nhau thực hiện.

Về phía BHXH quận Hải Châu, khi xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH quận đã chủ động xây dựng vượt khung 328 chỉ tiêu, đồng thời, giao trực tiếp mỗi cán bộ thu quản lý, theo dõi tình hình, đôn đốc từng phường về nội dung này. Tại cuộc họp giao ban cuối tháng 8, Ban Giám đốc thống nhất chỉ đạo năm nay nếu không hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thì lãnh đạo BHXH quận, cấp ủy, các cán bộ bộ phận thu sẽ nhận hình thức không hoàn thành nhiệm vụ, nếu hoàn thành nhiệm vụ sẽ có khen thưởng xứng đáng.

Cùng với đó, BHXH quận cho cán bộ thu rà soát danh sách những đối tượng trong độ tuổi lao động nhưng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn, từ đó phối hợp cùng các hội, đoàn thể tổ chức Hội nghị tư vấn, tuyên truyền. Hội nghị tư vấn, tuyên truyền của BHXH quận được chia ra 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, tổ chức hội nghị hướng đến các cán bộ công tác tại các phòng, ban, mặt trận tổ quốc, hội, đoàn thể cấp chính quyền tại các phường với sự tham gia của lãnh đạo UBND quận. Giai đoạn thứ hai, BHXH quận phối hợp với Bưu điện tổ chức hội nghị tư vấn trực tiếp đến từng nhóm đối tượng theo đúng yêu cầu đã đề ra là 25% số đại biểu dự hội nghị sẽ tham gia BHXH tự nguyện.

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự sát sao quan tâm chỉ đạo của UBND quận, sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tính đến tháng hết tháng 10, toàn quận Hải Châu có 1.532 người tham gia BHXH tự nguyện đạt và vượt 34,04% kế hoạch được giao vào đầu năm, vượt 10,14% so với kế hoạch mới được điều chỉnh năm 2019. Kết quả ấy càng khẳng định, nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu nhưng nếu có giải pháp đúng, tâm huyết và trách nhiệm đều có thể hoàn thành”- Giám đốc BHXH quận Hải Châu Văn Phú Long phấn khởi cho biết./.

T.Hồng

tapchibaohiemxahoi.gov.vn