Kết nối dữ liệu người hưởng chế độ BHXH để chi trả qua tài khoản ngân hàng

18/09/2019 07:49 AMTham dự Hội thảo có đại diện, chuyên gia đến từ: Ngân hàng Nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, một số ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hải Phòng…

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cho biết: Căn cứ Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 1764/KH-BHXH về thực hiện đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, BHXH yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh triển khai chuẩn hóa dữ liệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH để tiến tới kết nối, thực hiện thanh toán qua tài khoản ngân hàng cá nhân. BHXH Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020, có 50% số tiền và số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng. Về hình thức, BHXH mong muốn người hưởng các chế độ BHXH sẽ được cấp 1 tài khoản chi trả dưới dạng thẻ ATM để có thể nhận tiền, rút tiền ở bất kỳ ngân hàng nào hợp tác với ngành BHXH, cơ quan Bưu điện (đơn vị đang được ủy quyền chi trả).

“Đây là một nhiệm vụ mới, liên quan đến công nghệ thông tin, phức tạp, thực tế triển khai cũng đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc nên BHXH Việt Nam rất cần những phân tích, đánh giá, góp ý từ các ngân hàng, tổ chức trung gian chi trả để xây dựng một lộ trình trong thực hiện”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương nói.

Báo cáo của Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) đánh giá: Hiện nay, cơ sở pháp lý về sự chia sẻ dữ liệu người hưởng giữa cơ quan BHXH với ngân hàng thương mại cũng còn những vướng mắc. Quy định hiện hành chưa bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cho cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện và các tổ chức, chính quyền địa phương quản lý năm bắt được thông tin người hưởng các chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản cá nhân, đặc biệt là đối với người hưởng qua ATM định cư tại nước ngoài, thường xuyên không ở nơi cư trú nhưng không thông báo tạm trú, tạm vắng. Cơ sở dữ liệu về người hưởng chế độ BHXH vẫn còn những thông tin thiếu, chưa được cập nhật đầy đủ. Một số ngân hàng thương mại chưa thực hiện giao dịch điện tử, sử dụng chữ ký số trong việc nhận danh sách chi trả để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân người hưởng từ cơ quan BHXH. Hệ thống ATM vẫn còn hạn chế ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Về phía người hưởng cũng có những “rào cản” như thói quen sử dụng tiền mặt, tuổi cao ngại thay đổi và hạn chế về công nghệ thông tin…

Tại hội thảo, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay, hạ tầng kỹ thuật ngành Ngân hàng hoàn toàn có thể đáp ứng được việc cung ứng dịch vụ thanh toán, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Hiện, hầu hết các ngân hàng đã cung cấp các hình thức thanh toán điện tử, tự động. Ngành Ngân hàng cũng đã có kinh nghiệm kết nối dữ liệu với ngành Thuế, Hải quan… nên việc kết nối với ngành BHXH cũng sẽ thuận lợi. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, dữ liệu chia sẻ giữa ngân hàng và cơ quan BHXH cũng chỉ cần những thông tin cơ bản để xác định người hưởng là ai và số tiền là bao nhiêu; không cần những thông tin quá chi tiết, mang tính bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mật. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu này và các ngân hàng cần tiếp tục nâng cấp hình thức thanh toán cho phù hợp với đặc thù đối tượng hưởng lương hưu, chế độ BHXH và mạng lưới thanh toán cần bao phủ rộng hơn nữa đến những vùng sâu, vùng xa.

Đồng quan điểm, đại diện một số ngân hàng thương mại cũng khẳng định việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan BHXH và ngân hàng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cần có những giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý.

Qua trao đổi, thảo luận của các đại biểu, chuyên gia, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cho biết, nhiều vấn đề đã được làm rõ và BHXH Việt Nam sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai quyết định 241/QĐ-TTg. Theo đó, cơ sở dữ liệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH cơ bản đáp ứng được nhu cầu kết nối, chia sẻ để chi trả qua tài khoản ngân hàng. BHXH Việt Nam đã sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ này. Về dữ liệu chia sẻ, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng để đưa ra những tiêu chí cụ thể, chi tiết. Cách thức trao đổi dữ liệu giữa cơ quan BHXH và các ngân hàng sẽ được thực hiện tự động với chữ ký số, an toàn, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mật.

BHXH Việt Nam kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi các quy định pháp lý về kết nối, chia sẻ thông tin của ngành Ngân hàng với cơ quan BHXH để đẩy mạnh việc chi trả thanh toán các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Về phần mình, BHXH Việt Nam cũng sẽ đề nghị Chính phủ: nghiên cứu, ban hành một Nghị định riêng về chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực BHXH; đồng thời đề xuất sửa đổi luật để quy định, định kỳ người hưởng chế độ BHXH phải cung cấp, cập nhật lại thông tin với cơ quan BHXH giúp nâng cao chất lượng nguồn dữ liệu…

Trong thực hiện chi trả chế độ BHXH không dùng tiền mặt, BHXH Việt Nam mong muốn: ngành Ngân hàng tăng cường phối hợp trong tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần nghiên cứu để giảm các mức phí mở thẻ, sử dụng dịch vụ với các thẻ ATM của đối tượng hưu trí, hưởng trợ cấp BHXH./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn