Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về kết quả Hội nghị ASSA35

20/09/2018 03:26 PMThứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Tham dự và cung cấp thông tin đến các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019; Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018; Giám đốc điều hành Quỹ tín thác người lao động Brunei Haji Md Adfarui Haji Maz Adanan - Phó Chủ tịch ASSA 2018-2019; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh - Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Chia sẻ thông tin với các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch ASSA 35 cho biết: Hội nghị ASSA 35 với chủ đề “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” do BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức đã thành công tốt đẹp. Sau hai ngày làm việc khẩn trương, tích cực, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị ASSA 35 đã hoàn thành toàn bộ nội dung làm việc theo chương trình nghị sự.

Hội nghị ASSA 35 do Việt Nam đăng cai là Hội nghị quan trọng về ASXH trong khu vực, được đón tiếp đại diện của 20 tổ chức ASXH đến từ 10 quốc gia trong khu vực. Hội nghị vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam; cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN và một số tổ chức quốc tế. Đây cũng là cơ hội để những người làm công tác ASXH của Việt Nam được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện các chính sách ASXH vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch ASSA 35 nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, với sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả các thành viên, ASSA đã cùng nhau ký kết văn kiện Tuyên bố chung Nha Trang 2018 thể hiện quan điểm nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn định hướng phát triển ASXH khu vực trong thời gian tới. “Điều này đã cho thấy sự lớn mạnh và hiệu quả hợp tác nội khối của Hiệp hội; đây cũng là cơ hội để Hiệp hội An sinh xã hội thế giới nhìn nhận rõ hơn về vai trò và vị trí quan trọng của ASSA trong sự phát triển của hệ thống ASXH thế giới”, Chủ tịch ASSA nhận định.

Tổng Giám đốc trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị ASSA 35.  Sự thành công của Hội nghị có sự góp phần quan trọng từ  sự hỗ trợ, đồng hành chặt chẽ, đầy trách nhiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Các hoạt động truyền thông về Hội nghị đã góp phần tạo được sự lan tỏa thông tin về thông tin trong nước và quốc tế. Đồng thời, cũng tạo cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Ngành.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin sau sự kiện, nhất là về những kết quả nổi bật đã đạt được trong kỳ Hội nghị lần này. Đồng thời, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, gắn kết đầy trách nhiệm của các quan thông tấn báo chí với công tác truyền thông trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 35 của BHXH Việt Nam, nhằm hướng đến phát triển hệ thống ASXH trong khu vực chuyên nghiệp hiện đại, bền vững, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của người dân trong cộng đồng ASEAN.

Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul - Chủ tịch ASSA 34 cũng chia sẻ: “Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA vừa qua, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ từ các thành viên trong Hiệp hội. Năm nay, cương vị Chủ tịch sẽ do BHXH Việt Nam đảm nhận, tôi tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ thành công trong vai trò chủ đạo, lãnh đạo hoạt động của Hiệp hội. Điều này đã được thể hiện qua sự chuẩn bị chu đáo các công tác tổ chức Hội nghị ASSA 35 của BHXH Việt Nam và góp phần tạo nên sự thành công tốt đẹp của Hội nghị hôm nay. Những sáng kiến, đề xuất của BHXH Việt Nam đưa ra trong Hội nghị đều nhận được sự ủng hộ cao của các thành viên. Đây là một điều rất quan trọng, bởi ASSA là một tổ chức hoạt động dựa trên sự hợp tác, đồng thuận của các thành viên”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phương hướng, nhiệm vụ của ASSA và vai trò Chủ tịch ASSA 35 của BHXH Việt Nam thời gian tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, Tuyên bố chung Nha Trang 2018 của Hội nghị đã thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của ASSA về mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn định hướng phát triển thời gian tới, với trọng tâm là đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ASXH cho người dân, NLĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc CMCN 4.0 và sự dịch chuyển lao động.

Với vai trò Chủ tịch ASSA, ngay sau Hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngay với các thành viên để có Chương trình Hành động cụ thể cho nhiệm kỳ mới, phù hợp với tôn chỉ của Hiệp hội và điều kiện từng quốc gia. Chương trình Hành động sẽ tập trung vào nhiều vấn đề thời sự hiện này như: Tăng độ bao phủ BHXH toàn diện, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đặc biệt là trong khu vực phi chính thức,… Trong quan hệ hợp tác, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, hợp tác nội khối trong ASSA và mở rộng hợp tác với các tổ chức ngoài khu vực để nâng tầm vị thế của Hiệp hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “Với sự khác biệt đặc thù giữa các quốc gia trong Hiệp hội thì làm thế nào để có sự hợp tác ngày càng bền chặt hơn?”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh- Tổng Thư ký ASSA 35 cho biết, chính sự khác biệt giữa các quốc gia về kinh tế - xã hội mới là điều kiện để ra đời Hiệp hội. Đây là cơ hội để các thành viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Trải qua 35 kỳ hoạt động, các thành viên ASSA đều cho thấy sự hài hòa trong khác biệt, vì mục tiêu chung hướng đến là quyền lợi của người dân, NLĐ. Nhìn từ những thành tựu của BHXH Việt Nam hiện nay, như: Diện bao phủ BHYT lớn, đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT… đều có sự đóng góp từ sự chia sẻ, học hỏi giao lưu trong ASSA và bạn bè quốc tế.

Về câu hỏi phương hướng trong hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Nguyễn Tiến Thành cho biết: BHXH Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ASXH. Tại Hội nghị lần này, yếu tố “tăng cường hợp tác” là 1 trong 5 đề xuất của BHXH Việt Nam đã được các thành viên ASSA ủng hộ nhất trí đưa vào Tuyên bố chung Nha Trang 2018. Điều này cho thấy, mục tiêu mở rộng hợp tác luôn được Hiệp hội hướng tới và sẽ nhanh chóng triển khai đề xuất này trên tinh thần cầu thị, hiệu quả vì một hệ thống ASXH phát triển chung trong khu vực.

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei Haji Omar Haji Mohd Dali - Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Với vai trò Phó Chủ tịch ASSA 35, Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei Haji Omar Haji Mohd Dali khẳng định, Brunei sẽ sát cánh với BHXH Việt Nam, tiếp nối truyền thống của Hiệp hội,cùng nhau xây dựng các khung quản trị, chia sẻ kiến thức về ASXH; đồng thời tăng cường đầu tư hợp tác để nâng tầm vị thế ASSA, vì một nền ASXH khu vực Đông Nam Á hiện đại, thân thiện, minh bạch, hiệu quả./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn