Hội nghị ASSA 35: Dấu ấn quan trọng

01/10/2018 01:54 PMPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trong bối cảnh hiện nay, với xu hướng phát triển công nghệ và sự dịch chuyển lao động tự do ngày càng lớn của khu vực và trên thế giới đang đặt ra rất nhiều thách thức cho các tổ chức ASXH trong việc xây dựng hệ thống chính sách và tổ chức mạng lưới bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm. Hội nghị ASSA 35 với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” là dịp vô cùng quý giá để các thành viên ASSA trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm đưa ra các chiến lược phát triển đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong xu thế mới, xây dựng một cộng đồng ASXH ASEAN lớn mạnh, thống nhất, hiệu quả.

Đặc biệt, với BHXH Việt Nam, Hội nghị lần này có dấu ấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Ngành. Bởi theo quy chế luân phiên của ASSA, năm 2018, BHXH Việt Nam không chỉ là chủ nhà tổ chức Hội nghị ASSA 35 mà còn vinh dự tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. 

Bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới BHXH Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị ASSA 35, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 nhấn mạnh, Hội nghị ASSA 35 sẽ là khởi đầu ấn tượng cho các hoạt động ý nghĩa của ASSA trong nhiệm kỳ tới nhằm tăng cường sự hợp tác và phát triển của hệ thống ASXH trong khu vực; và gửi lời chúc ASSA sẽ có một nhiệm kỳ mới thành công và đề nghị các tổ chức thành viên tích cực hoạt động, phối hợp và trợ giúp cho nhiệm kỳ 2018-2019 của Chủ tịch mới đạt nhiều thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Chia sẻ niềm vinh dự khi tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, BHXH Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa, trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng cộng đồng ASXH đồng thuận, phát triển hài hòa, vì lợi ích của nhân dân và NLĐ trong khu vực.

Hội nghị ASSA 35 lần này cũng đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thay mặt Chính phủ Việt Nam tới dự. Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chúc mừng và cảm ơn sự đóng góp của ASSA; sự giúp đỡ hỗ trợ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế đã góp phần tạo nên sự gắn kết bền chặt và phát triển thịnh vượng của Hiệp hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Bày tỏ ấn tượng với chủ đề năm nay của Hội nghị ASSA 35, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, trước tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động và cuộc CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động với nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, không gian việc làm mở rộng, yêu cầu các kỹ năng làm việc mới… sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới NLĐ. Do đó, yếu tố con người phải được đặt lên vị trí hàng đầu, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới trong đào tạo nguồn nhân lực, để NLĐ sẵn sàng thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi nghề nghiệp trong xu hướng mới. Và để thực hiện được điều này, vai trò của các cơ quan, tổ chức ASXH là vô cùng cần thiết.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc Hiệp hội tiếp tục lớn mạnh, tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0 đem lại, với con người là trung tâm, hướng tới xây dựng một hệ thống ASXH đa tầng, linh hoạt, phù hợp cho NLĐ.

Các tổ chức thành viên ASSA đã cùng ký vào bản Tuyên bố chung Nha Trang 2018.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, tích cực, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị ASSA 35 đã hoàn thành toàn bộ nội dung làm việc theo chương trình nghị sự. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, với sự đồng thuận cao, lần đầu tiên trong các kỳ Hội nghị của Hiệp hội, các tổ chức thành viên ASSA đã cùng ký vào bản Tuyên bố chung Nha Trang 2018. Tuyên bố chung lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của các thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Đồng thời, ghi nhận các nỗ lực và thành tựu quan trọng của các tổ chức thành viên của ASSA trong 20 năm qua góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lợi ích thiết thực của người dân về ASXH theo Tầm nhìn ASEAN 2025, vì “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”.

Nhấn mạnh mong muốn của các thành viên về cách thức tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn trong bối cảnh hệ thống ASXH ASEAN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực; đòi hỏi sự liên kết hiệu quả, sự thống nhất trong đa dạng, phát huy thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA nhằm tạo nên sức mạnh cộng hưởng của cả Hiệp hội vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN theo tinh thần của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Các thành viên ASSA tin tưởng rằng việc cùng định hướng hợp tác với nhau và với các tổ chức ASXH quốc tế, hướng tới một hệ thống ASXH hiện đại, bền vững, tin cậy, minh bạch, toàn diện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tiếp cận cho mọi người dân thông qua quản trị tốt, hợp tác tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng - Tiến bộ - Văn minh - Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025. Đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tiếp tục nỗ lực chung nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn định hướng hợp tác phát triển ASXH trong khu vực./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn