Thẻ BHYT - Chiến lược quan trọng để duy trì bền vững chương trình điều trị ARV

17/09/2019 01:44 PMTham dự hội thảo có: Giám đốc Quốc gia Cơ quan phòng, chống AIDS của Liên Hợp Quốc Marie Odile Emond; đại diện Đoàn ĐBQH, HĐND một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và đại diện Nhóm cộng đồng người nhiễm HIV và người chuyển đổi giới tính.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, Quốc hội đã nhất trí đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật, phòng chống HIV/AIDS vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Dự án Luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ Mười và sẽ xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Mười một.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS là cơ hội tốt cho các cơ quan thực thi pháp luật đề xuất các chính sách, giải pháp mới cho công cuộc ứng phó với AIDS, giúp duy trì các thành tựu đã đạt được cũng như những mục tiêu và cam kết trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay có hơn 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, con số này sẽ tiếp tục tăng khi nguồn viện trợ quốc tế cho hoạt đọng này đang giảm dần. Chủ trương sử dụng BHYT là nguồn thay thế và yêu cầu các địa phương phải bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm 100% người nhiễm có thẻ BHYT được xem là chiến lược quan trọng để duy trì bền vững chương trình điều trị ARV. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển giao ARV nguồn viện trợ sang nguồn BHYT và năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện hướng dẫn các tỉnh, thành phố dự trù thuốc ARV từ nguồn BHYT nên việc triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn.

Các đại biểu cho rằng, việc triển khai Luật Phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV/AIDS cũng đối diện với một số khó khăn, thách thức như: sự hạn chế tiếp cận thông tin về người nhiễm HIV; nguồn lực dành cho công tác này còn hạn chế...

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, các ý kiến đề nghị, cần mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để thực hiện được công tác giám sát dịch HIV/AIDS, xét nghiệm, chuyển gửi, quản lý chăm sóc, điều trị ARV. Cùng với đó, để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của tất cả các đối tượng khác nhau trong dự phòng, chăm sóc, điều trị ARV, theo các đại biểu, Nhà nước cần bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm nguồn lực để triển khai các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường công tác truyền thông, các hoạt động nhằm xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử trong môi trường sống, học tập, đặc biệt là trong các cơ sở y tế; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh BHYT, đặc biệt trong điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT…

Tại hội thảo, các đại biểu nhận định, gần đây tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, tình trạng phân biệt đối xử vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của một người đang diễn ra phức tạp và gia tăng đối với nhóm cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển đổi giới tính (LGBT). Để tiến tới xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới nói chung và đối với cộng đồng LGBT nói riêng, có ý kiến đề nghị, cần tạo điều kiện để người chuyển giới tiếp cận tư vấn các dịch vụ chăm sóc y tế, sức khỏe tâm thần chuyên biệt; cần có khung pháp luật hiệu quả chống lại phân biệt đối xử…/.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn