Tăng cường kiểm soát, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT

17/09/2019 01:45 PMTheo đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc các cơ sở KCB phải xác định công tác quản lý KCB BHYT là một hoạt động trọng tâm với nhiều phương thức quản lý khác nhau hướng đến mục tiêu không vượt quá nguồn kinh phí được giao. Giám đốc đơn vị hoặc một thành viên trong Ban Giám đốc phải nắm vững và trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quản lý KCB BHYT, có phân công và phân quyền cụ thể cho từng bộ phận liên quan đến KCB BHYT. Phải xem dữ liệu chuyển lên cổng Giám định của BHXH Việt Nam là nguồn dữ liệu quan trọng cung cấp thông tin thường xuyên cho công tác quản lý KCB BHYT của đơn vị.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở KCB thường xuyên quán triệt, tuyên truyền nhằm chuyển đổi nhận thức của cán bộ trong đơn vị, để mỗi cán bộ nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc sử dụng nguồn quỹ. Các cơ sở cần tăng cường giám sát tuân thủ phác đồ điều trị ở tất cả các khoa lâm sàng, giám sát việc chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc ngoại trú, chỉ định điều trị nội trú hợp lý. Chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng khoa học kỹ thuật rà soát lại danh mục và chủng loại thuốc, vật tư y tế theo hướng vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chất lượng điều trị nhưng tiết kiệm chi phí. Chủ động rà soát, đánh giá và phân tích tình hình sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT, xác định các nguyên nhân, khắc phục lỗi chủ quan dẫn đến tăng nguồn chi phí được giao chi KCB BHYT so với cùng kỳ như: Hẹn bệnh nhân tái khám theo giấy chuyển tuyến (một lần) khi chưa vượt quá chuyên môn của tuyến dưới hoặc chưa phù hợp với yêu cầu chuyên môn đối với các bệnh không cần thiết phải hẹn tái khám; tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị quá mức cần thiết; tình trạng kéo dài ngày điều trị nội trú; chưa thực hiện các biện pháp giảm tải bệnh viện như chuyển bệnh nhân về tuyến dưới khi đã điều trị ổn định, công tác chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến v.v.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đã được Liên ngành Y tế - BHXH tỉnh trực tiếp làm việc khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục ngay những nguyên nhân chủ quan gây gia tăng chi phí KCB BHYT tại đơn vị. Trong tháng 9/2019, Liên ngành tiếp tục làm việc với các đơn vị còn lại và yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tự tổ chức rà soát các nguyên nhân chủ quan gây gia tăng chi phí KCB BHYT (nếu có) để chấn chỉnh kịp thời đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thực hiện nguồn kinh phí được giao năm 2019./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn