Bệnh nhân chấm điểm bệnh viện

10/09/2014 01:47 PM


Bệnh nhân đi KCB ở bệnh viện (BV) tuyến quận, huyện (Tp.HCM) kêu nhiều nhất là chờ đợi lâu và không được thông báo giá dịch vụ khám chữa bệnh rõ ràng...
Bệnh nhân mệt mỏi, ngủ gật chờ khám bệnh tại Bệnh viện Q.3 (Tp.HCM)
Đó là kết quả khảo sát về sự hài lòng người bệnh ở 23 BV tuyến quận, huyện trên địa bàn TP (trừ BV H.Hóc Môn là BV cấp TP) do Sở Y tế Tp.HCM thực hiện. Cuộc khảo sát còn cho thấy mức độ hài lòng của bệnh nhân nội trú đạt ngưỡng khá, nhưng sự hài lòng của bệnh nhân ngoại trú chỉ ở mức trung bình. Chờ khám bệnh lâu quá Thời gian chờ khám, chữa bệnh được người bệnh “chấm điểm” thấp. Bác sĩ Vương Anh Tài, Phó Ban Khảo sát (Sở Y tế TP), cho rằng điều này phản ánh đúng thực tế ở các BV và đây là điểm mà các BV và Sở Y tế phải có giải pháp để sớm cải thiện. “Do lượng bệnh nhân tăng khá nhanh nhưng cơ sở vật chất và nhân lực của các BV không thể tăng kịp để đáp ứng nên người dân phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt khám, nhận kết quả xét nghiệm, siêu âm, lãnh thuốc...” - bác sĩ Tài lý giải. Hầu hết BV đều bị bệnh nhân đánh giá kém ở hai khâu: đăng ký KCB qua điện thoại, trang web
Năm thang điểm đánh giá Một câu hỏi có năm thang điểm theo năm mức độ hài lòng: rất hài lòng: 4 điểm, hài lòng: 3 điểm, chấp nhận được: 2 điểm, không có ý kiến: 1 điểm, không hài lòng: 0 điểm. Đánh giá: điểm trung bình nhỏ hơn 2: kém; trên 2 điểm: trung bình; trên 2,5 điểm: trung bình khá; trên 3 điểm: khá; trên 3,5 điểm: tốt. Mức hài lòng chung ở 23 BV tuyến quận, huyện, khu vực ngoại trú là 2,7 điểm, khu vực nội trú là 3,1 điểm.
và công khai giá thu. Rất ít bệnh nhân thấy bảng thông báo giá dịch vụ, giá thuốc... của BV khi đến khám chữa bệnh mà chỉ được cấp hóa đơn, phiếu thu, bảng kê chi tiết số tiền phải trả sau khi đã sử dụng các dịch vụ.

Ba nơi có chỉ số hài lòng bệnh nhân ở khu vực ngoại trú thấp nhất là BV Q.Tân Phú (2,3 điểm), BV Q.3 và BV Q.5 (cùng đạt 2,1 điểm). Ba BV có điểm hài lòng của bệnh nhân cao là BV Q.2, BV Q.8 và BV Q.1, trong đó BV Q.8 có chỉ số hài lòng ở khu vực nội trú cao nhất (3,7 điểm). Ở BV Q.Tân Phú tuy cơ sở vật chất mới, BV rộng rãi nhưng các bệnh nhân ngoại trú đánh giá kém ở khâu vật chất như giường điều trị bệnh không phù hợp, không có sự riêng tư cho bệnh nhân khi khám, làm thủ thuật, nhà vệ sinh chỉ ở mức chấp nhận được. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các BV Q.3, Q.5... là các quận có cơ sở nhỏ, cũ.

Đánh động các bệnh viện

Bác sĩ Tài cho biết việc khảo sát sự hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh là cách để Sở Y tế TP nắm bắt những bức xúc của người dân về giao tiếp, ứng xử, y đức, cách tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh, chuyên môn, kỹ thuật và các điều kiện thực hiện công tác khám chữa bệnh tại các BV. Từ đó, sở có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Mục tiêu của lần đánh giá đầu tiên này là đánh động các BV, ghi nhận những bức xúc cần phải giải quyết ngay. Đồng thời, các BV biết được mình đang “đứng” đâu để có trách nhiệm cải thiện. Sở Y tế TP chưa đặt vấn đề kỷ luật hay khen thưởng các BV trong lần đầu khảo sát.

Những vấn đề mà tổ khảo sát đã lưu ý ngay với các BV chủ yếu là thái độ giao tiếp, có bệnh nhân phản ảnh nhân viên gọi tên người bệnh như nạt nộ, người bệnh muốn thay drap trải giường, quần áo quá một lần/ngày là không được... Tuy nhiên, đoàn khảo sát chưa nghe phản ảnh về những vấn đề như: nhân viên y tế vòi vĩnh bệnh nhân, bác sĩ khám chữa bệnh ghi toa thuốc rồi chỉ định bệnh nhân đến nhà thuốc cụ thể để mua... như dư luận thông tin. “Tôi thấy bệnh nhân và thân nhân người bệnh rất thích thú với cuộc khảo sát và tin tưởng hoàn toàn vào đoàn khảo sát. Khi khảo sát bệnh nhân hoặc thân nhân ở khu nội trú, tổ khảo sát thực hiện độc lập, trong phòng kín riêng. Nếu có những hiện tượng trên thì bệnh nhân sẽ phản ảnh chứ họ không giấu” - bác sĩ Tài nhận định.