Hội thi Tìm hiểu pháp luật BHXH, BHYT trong công nhân lao động tỉnh Hải Dương

14/11/2016 01:46 AM


Ngày 13/11, tại thành phố Hải Dương, BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phối hợp tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật BHXH, BHYT trong công nhân lao động tỉnh Hải Dương.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trao Giải Nhất cho Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải
Tham dự Hội thi, về phía BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn; Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Đỗ Mạnh Hà; Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương Nguyễn Đức Khang cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ liên quan. Về phía Tổng LĐLĐVN có Ủy viên đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Văn Đông; Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ tỉnh Hải Dương Mai Xuân Anh; Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hải Dương Mai Kim Nhung cùng đại diện phòng ban chức năng của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và gần 400 đoàn viên công đoàn của các công ty tham gia Hội thi. Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống ASXH, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an toàn và chất lượng cuộc sống trọn đời của người tham gia, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị- xã hội. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt cho công tác triển khai chính sách và mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH. Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương, công tác BHXH, BHYT đã thu được những thành tựu quan trọng. Tính đến hết tháng 9/2016, số người tham gia BHXH bắt buộc là 12,5 triệu người; BH thất nghiệp là 10,7 triệu người; BHXH tự nguyện là 194.000 người và BHYT là 74,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 79,8% dân số.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội thi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, có được những thành tích và kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp, giúp đỡ hết sức có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các cấp Tổng LĐLĐVN. Đánh giá về công tác phối hợp tuyên truyền giữa Tổng LĐLĐVN với BHXH Việt Nam thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho đối tượng là cán bộ công đoàn và công nhân lao động với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức đối thoại, tập huấn cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức hội thi bằng hình thức sân khấu hóa và tuyên truyền kiến thức trực tiếp cho công nhân tại khu nhà trọ. Hội thi Tìm hiểu pháp luật BHXH, BHYT trong công nhân lao động tỉnh Hải Dương nhằm tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo công nhân lao động về Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp công đoàm trong việc tuyên truyền, vận động người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Ban Tổ chức trao giải cho các đội dự thi
Các đơn vị tham gia Hội thi sẽ thực hiện 03 phần thi: Chào hỏi; Kiến thức; Tài năng. Phần thi Chào hỏi các đội sẽ bằng các hình thức nói, ca, múa, vè, độc tấu, tiểu phẩm để giời thiệu về đơn vị mình. Phần thi Kiến thức với 02 nội dung thi là Rung chuông vàng và Bấm chuông giành quyền trả lời. Phần thi Tài năng các đội sẽ thể hiện thông qua các tiểu phẩm giải quyết các tình huống liên quan đến pháp luật BHXH, BHYT. Qua 03 phần thi căng thẳng, hồi hộp với sự cổ vũ của gần 400 khán giả, Giải Nhất đã thuộc về đội Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải; Giải Nhì thuộc về đội Công ty May Formostar; Giải Ba thuộc về đội Công ty TNHH Hòa An.
Các đội tham gia phần thi Kiến thức
Nhận xét, đánh giá tổng kết Hội thi, Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ thành phố Hải Dương Phạm Thu Hoài nhấn mạnh, các đội tham gia dự thi đều có sự đầu tư công phu, từ việc lựa chọn kịch bản đến dàn dựng. Tất cả các câu chuyện trên sân khấu đều là những vấn đề thực tiễn, chuyển tải những thông điệp ý nghĩa, có tính giáo dục sâu sắc. Các đội đã đem tới Hội thi không khí vui tươi, dí dỏm, khai thác nhiều khía cạnh của cuộc sống thực tế hàng ngày, những khó khăn vướng mắc ở cơ sở và đưa ra cách giải quyết khéo léo, linh hoạt trong xử lý tình huống, giúp cho khán giả một không khí sôi nổi, hào hứng. Hội thi là một sân chơi bổ ích, là dịp để công nhân lao động có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về chính sách BHXH, BHYT, từ đó góp phần giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động một cách thiết thực, theo đúng quy định của pháp luật. Hội thi cũng là dịp để bồi dưỡng, bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn, các bộ làm công tác BHXH trong các doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người lao động, người sử dụng lao động./.

PV